Thực hư về "Đèn ưu tiên" trên ô tô

Không biết do lầm tưởng hay do cố tình suy diễn, mà hiện nay nhiều người vẫn tự cho rằng đèn cảnh báo nguy hiểm, hay còn gọi là đèn khẩn cấp (đèn hazard) là "đèn ưu tiên".

Đèn khẩn cấp/ cảnh báo nguy hiểm là đèn gì?

Đèn khẩn cấp/cảnh báo nguy hiểm (hazard) đúng như cái tên của nó, chỉ sử dụng trong các trường hợp cần cảnh báo nguy hiểm cho phương tiện khác. Tuy vậy nhiều người không hiểu hết ý nghĩa mà luôn lạm dụng, đi qua ngã ba ngã tư lại bật lên để đi thẳng. Thậm chí một số trường hợp còn dùng cả khi vượt xe, lấn làn như đó là điều hiển nhiên....

Đèn khẩn cấp sử dụng khi nào?

Đèn khẩn cấp chỉ nên sử dụng khi xe gặp sự cố đang di chuyển hay phải đỗ trên đường, lái xe cần bật đèn khẩn cấp để các tài xế khác chú ý, chủ động tránh xe để không xảy ra va chạm. Bên cạnh đó, đèn khẩn cấp cũng có tác dụng thu hút sự chú ý và giúp đỡ của những lái xe hay người đi đường khác khi xe đang di chuyển mà gặp trục trặc.

Đèn khẩn cấp có phải là đèn ưu tiên không?

Do đó, đèn khẩn cấp/đèn cảnh báo nguy hiểm không phải là "đèn ưu tiên" và nó cũng không có chức năng để khiến các xe khác phải tránh hay nhường đường. Trường hợp sử dụng đèn khẩn cấp/đèn cảnh báo nguy hiểm để chuyển hướng sai quy định sẽ bị phạt tiền từ 300 đến 400 ngàn đồng.

101 lượt xem